Những tấm thẻ đoàn viên đầu tiên

Những tấm thẻ đoàn viên đầu tiên

Dưới đây là những thẻ Đoàn viên danh dự được Ban bí thư Trung ương Đoàn cấp cho các nhân vật lịch sử Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Đình Chinh vào ngày 26/3/1981 dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn. Ba Thẻ Đoàn viên có số 1 – 3 – 4.

Ba tấm thẻ của 03 đoàn niên tiêu biểu đại diện cho 03 thời kỳ chiến tranh của dân tộc trong thế kỷ XX: Chiến tranh chống Pháp, Chiến tranh chống Mỹ, Chiến tranh chống Trung Quốc.

Thẻ Đoàn viên số 0000001 thuộc về anh Lý Tự Trọng, sinh năm 1914, quê tỉnh Nghệ Tĩnh người đã b.ắn ch.ết mật thám Pháp Le Grand và bị xử tử hình năm 1931 (17 tuổi). Anh nổi tiếng với câu nói: “Tôi hành động không phải không suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thanh niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng, con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Thẻ Đoàn viên số 0000003 thuộc về anh Nguyễn Văn Trỗi, tỉnh Quảng Nam (Đà Nẵng) người ám sát hụt Bộ trưởng QP Mỹ McNamara và bị xử tử hình năm 1964 (24 tuổi). Anh được các tài liệu lịch sử nói đến với lời tuyên ngôn bất hủ: “Tôi chỉ có một ân hận là đã sớm để rơi vào tay giặc, chưa hoàn thành nhiệm vụ, không còn được tiếp tục chiến đấu để giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp thực hiện lý tưởng của đời tôi. Tôi muốn sống và chiến đấu như một người cộng sản”.

Thẻ Đoàn viên số 0000004 thuộc về anh Lê Đình Chinh, quê tỉnh Thanh Hóa người hy sinh trong giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh chống bành trướng, bá quyền Trung Quốc xâm lược năm 1978 khi tròn 18 tuổi. Anh Lê Đình Chinh tình nguyện xin vào bộ đội khi chưa đủ tuổi tòng quân, anh nói: “Tôi là Đoàn viên thanh niên. Đảng cần tôi ở đâu, tôi sẵn sàng đi đến nơi đó”.

Nguồn: Tuổi trẻ Tân Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
Bệnh viện quận Tân Bình