QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH

Thành phố Hồ Chí Minh: Hội đồng Nhân dân Thành phố thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn

Lần đầu tiên, các chính sách đặc thù giúp củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố đã được đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ năm ngày 7/4/2022. Đây thật sự là tín hiệu tích cực cho thấy Y tế cơ sở sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian sắp tới khi thu hút và giữ chân được nhân viên y tế.

Chiến lược nâng cao năng lực hệ thống y tế tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo

Nhân viên y tế Thành phố vừa trải qua những tháng ngày khốc liệt chưa từng có khi Thành phố bất ngờ trở thành tâm điểm của đại dịch Covid-19 – thời điểm mà lúc bấy giờ người dân chưa được tiêm vắc xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, đại dịch COVID-19 đã để lại những hệ quả nặng nề không chỉ ở người dân mà còn tác động lên toàn hệ thống y tế Thành phố. Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, của lãnh đạo Thành phố, với sự trợ giúp của toàn xã hội, nhân viên y tế của toàn hệ thống y tế Thành phố với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đã nỗ lực vượt khó, dấn thân vào cuộc chiến chống dịch, từng bước vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất và kiểm soát được dịch bệnh như ngày hôm nay. Chưa bao giờ hình ảnh nhân viên y tế tại các cơ sở y tế, nhất là trạm y tế phường, xã, trạm y tế lưu động đã để lại những dấu ấn rõ nét trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, từ công tác xét nghiệm, cấp phát thuốc tại nhà cho đến tư vấn, sơ cấp cứu,… Chính hoạt động chăm sóc F0 tại nhà hiệu quả đã góp phần không nhỏ giúp Thành phố kiểm soát được dịch bệnh. Thực tiễn chống dịch vừa qua càng cho thấy việc thu hút nhân viên y tế đến công tác tại trạm y tế, giữ chân nhân viên y tế an tâm công tác tại y tế cơ sở hơn bao giờ hết đã trở thành những yêu cầu bức thiết.

Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong tình hình mới đã khẳng định vai trò không thể thiếu của y tế cơ sở, nhất là trạm y tế phường, xã, thị trấn. Theo đó, hệ thống y tế cơ sở phải quản lý, theo dõi sức khoẻ của từng hộ gia đình, từng người dân trên địa bàn; có đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hạn chế việc người dân phải nhập viện để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện.

Điều đáng mừng đó là lần đầu tiên các chính sách đặc thù giúp củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố đã được đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ năm ngày 7/4/2022. Đây thật sự là tín hiệu tích cực cho thấy Y tế cơ sở sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian sắp tới khi thu hút và giữ chân được nhân viên y tế.

Dưới đây là các nội dung chính của Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

1) Chính sách tăng cường nguồn nhân lực cho Trạm Y tế đối với bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế; điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại Trạm Y tế.

Để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, năng lực phòng bệnh,… việc bổ sung nguồn nhân lực y tế đến công tác tại y tế cơ sở là điều kiện cần không thể thiếu được (vốn rất thiếu nhân lực trong nhiều năm qua do không thu hút và khó giữ chân nhân viên y tế). Trong khi chờ các chủ trương, chính sách mới nhằm thu hút nhân viên y tế đến với y tế cơ sở, Sở Y tế đã ban hành thí điểm Khung chương trình thực hành lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa dành cho bác sĩ mới tốt nghiệp theo đúng quy định của Bộ Y tế với điểm mới là thực hành tại bệnh viện gắn liền với thực hành tại Trạm Y tế (tại Quyết định số 217/QĐ-SYT ngày 19 tháng 01 năm 2022) để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh đa khoa.

Ngày 16 tháng 02 năm 2022, Thành phố đã tổ chức đón tiếp 295 bác sĩ trẻ về tăng cường y tế cơ sở thông qua chương trình thí điểm thực hành lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Thực tế cho thấy, bước đầu các bác sĩ trẻ đã thích ứng được môi trường thực hành mới, có ngày thực hành tại bệnh viện, có ngày thực hành tại trạm y tế. Ngoài thời gian học tập tại bệnh viện, chính thời gian thực hành ở trạm y tế đã giúp các bác sĩ trẻ có điều kiện tiếp xúc với người dân, hiểu người dân hơn và hoàn thiện hơn chương trình thực hành tương xứng với chứng chỉ hành nghề với phạm vi thực hành đa khoa, tổng quát.

Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã động viên, khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình thực hành tại bệnh viện gắn với thực hành tại Trạm Y tế, cụ thể, Thành phố hỗ trợ gói chi phí sinh hoạt như sau: (1) Bác sĩ tham gia chương trình thí điểm thực hành tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế trong thời gian 18 tháng: mức hỗ trợ với số tiền là 60.000.000 đồng; (2) Điều dưỡng, hộ sinh tham gia thực hành tại Trạm Y tế trong thời gian 9 tháng: mức hỗ trợ với số tiền là 30.000.000 đồng.  

2) Chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm Y tế

Thực tế, do khó tuyển dụng được nhân viên y tế (bác sĩ, y sĩ,…) nên một số cơ sở y tế đã chủ động ký hợp đồng với các bác sĩ, y sĩ đã nghỉ hưu tham gia công tác khám, chữa bệnh tại trạm và đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có khả năng chi trả lương cho nhân viên y tế được ký hợp đồng, Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã có chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm Y tế.

Cụ thể: Người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm Y tế làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Kinh phí hỗ trợ hợp đồng đối với người lao động cao tuổi công tác tại Trạm Y tế đang hưởng lương hưu hàng tháng không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc như sau: (1) Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ, hợp đồng với mức lương bằng 9.000.000 đồng/người/tháng; (2) Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ, hợp đồng với mức lương bằng 7.000.000 đồng/người/tháng.

3) Chính sách hỗ trợ kinh phí hợp đồng nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại Trạm Y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị

Thực tế cho thấy các Trạm Y tế rất cần được bổ sung nhân viên không chuyên môn làm công tác bảo vệ và vệ sinh để môi trường Trạm Y tế được giữ vệ sinh sạch sẽ, an ninh trật tự góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Tuy nhiên, các Trạm Y tế không được giao chỉ tiêu biên chế hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Trạm y tế.

Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã cho phép các Trạm Y tế ký kết hợp đồng lao động đối với người làm công tác vệ sinh, bảo vệ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP đối với mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định hiện hành. Lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền bằng 5.500.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, nâng cao năng lực y tế cơ sở là một trong những hoạt động ưu tiên trong nhóm các hoạt động trọng tâm đã được Ngành Y tế xác định và đưa vào kế hoạch hoạt động trọng tâm từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo, Ngành Y tế tin rằng lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị thích hợp để các trạm y tế sẽ chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

SỞ Y TẾ TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
Bệnh viện quận Tân Bình